Tuesday, 21/09/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Nguyễn tất Thành
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM

MÔI TRƯỜNG VÀ EM

 

Chiều ngày 26 tháng 10 năm 2018, cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hoa - giáo viên môn Ngữ văn tổ chức cho các học sinh khối 8 trường THCS Nguyễn Tất Thành đã thực hiện thành công hoạt động trải nghiệm “Môi trường và em” với chủ đề “Một ngày không dùng bao ni lông”.

 

 

Tổ chức hoạt động trải nghiệm nhằm phát triển toàn diện nhân cách cho người học đang là nội dung rất được coi trọng trong đổi mới giáo dục hiện nay. Đối với dạy học môn Ngữ văn - môn học giữ vai trò rất quan trọng trong việc hình thàng năng lực giao tiếp, ý thức cho học sinh, việc tổ chức hoạt động học tập thông qua trải nghiệm càng đóng một vai trò quan trọng, góp phần tạo nên sự thống nhất giữa nhận thức và hành động, hình thành nên những năng lực, phẩm chất cần có của mỗi con người trong xã hội hiện đại.

Hoạt động trải nghiệm “Môi trường và em” với chủ đề “Một ngày không dùng bao bì ni lông” tại trường THCS Nguyễn Tất Thành do cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hoa thực hiện cùng với 40 học sinh đến từ các lớp khối 8 trong nhà trường.

Về tham dự buổi hoạt động trải nghiệm có sự tham gia của quý thầy cô giáo trong Ban giám hiệu nhà trường, các cô ở tổ chuyên môn và đại diện các bạn đến từ các lớp khối 8 của trường.

Buổi hoạt động trải nghiệm diễn ra với 3 hoạt động:

Hoạt động 1: Giao lưu kiến thức. Lớp tham gia Hoạt động trải nghiệm được chia làm 3 nhóm. Mỗi nhóm sẽ lần lượt thuyết trình về một nội dung. Nhóm 1: Hiện trạng sử dụng bao bì nilong. Nhóm 2: Tác hại của bao bì nilong. Nhóm 3: giải pháp thực tiễn trong việc hạn chế sử dụng bao bì nilong.

Cả ba nhóm đều chuẩn bị bài thuyết trình rất chu đáo. Các em đã có sự tìm hiểu, nghiên cứu về những vấn đề liên quan đến bao bì nilong, đưa ra những con số cụ thể về thực trạng cũng như tác hại của việc sử dụng bao bì nilong để từ đó nêu lên giải pháp thiết thực cho việc sử dụng vật liệu này.

Trong hoạt động 1, các em học sinh cũng được nghe và hiểu thêm về cấu tạo, độ phân hủy cũng như tác hại của bao bì nilong qua phần phân tích của cô giáo Nguyễn Thị Tưởng - giáo viên bộ môn Hóa - Sinh của nhà trường.

Học sinh vẽ tranh theo nhóm

 

Hoạt động 2: Thi vẽ tranh. Lớp tham gia Hoạt động trải nghiệm được chia làm 6 nhóm. Các nhóm cùng vẽ tranh về đề tài môi trường trong khoảng thời gian 10 phút. Ba bức tranh đẹp nhất đã được ban giám khảo lựa chọn, vào vòng thuyết trình. Giải nhất đã thuộc về nhóm Gà Con.

Với hoạt động này, cô giáo Thúy Hoa đã tích hợp bộ môn Mĩ thuật vào trong bộ môn Ngữ văn, giúp học sinh thể hiện được năng lực hội họa của mình. Cũng qua phần thi, các em đã truyền tải đến mọi người những thông điệp ý nghĩa về việc bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp, đặc biệt nói không với bao bì nilong.

Hoạt động 3: Triễn lãm đồ dùng tái chế từ rác thải là nhựa vào bao nilong.

Đến với hoạt động Triễn lãm đồ dùng tái chế từ rác thải là nhựa vào bao nilong có tất cả 12 tập thể cá nhân đến từ khối lớp 8 với hơn 20 sản phẩm. Tất cả các sản phẩm đều mang tính chất sáng tạo và có hiệu quả nhất định đối với cuộc sống hằng ngày. Trong đó có một số sản phẩm thiết thực với việc học tập của các em như bàn xoay đồ dùng của 2 em học sinh Ngân và Hoàng lớp 8B, đồ dùng bàn học của em Hòa Lệ lớp 8B, bảng từ vựng tiếng Anh của nhóm Thỏ Con …

 

Các thầy cô quan sát và chấm điểm cho các sản phẩm

Với tinh thần húng thú, đam mê khám phá, học hỏi, sau gần một giờ đồng hồ, cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hoa và các em học sinh đại diện khối 8 trường THCS Nguyễn Tất Thành đã thực hiện thành công hoạt động trải nghiệm “Môi trường và em”. Hoạt động có ý nghĩa giáo dục cao đối với học sinh, không chỉ giúp các em cụ thể hóa, củng cố kiến thức, mà còn giúp phát triển năng lực của bản thân, hình thành hứng thú, say mê học tập; bồi dưỡng tình yêu với thiên nhiên, cuộc sống. Thông qua hoạt động, các em đã có nhận thức sâu sắc hơn về tác hại của bao bì nilong đối với môi trường và cuộc sống của loài người cũng như các loài sinh vật xung quanh chúng ta để từ đó có ý thức trong việc hạn chế sử dụng bao bì niong. Các em đã hứa sau buổi hoạt động, mỗi em sẽ là một tuyên truyền viên gửi những thông điệp về việc giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp đến mọi người.

Người viết

 

Nguyễn Thị Thanh Thủy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đang chờ cập nhật
18/02/2020 244 Lượt xem
18/02/2020 255 Lượt xem
18/02/2020 187 Lượt xem
18/02/2020 223 Lượt xem
18/02/2020 210 Lượt xem
18/02/2020 182 Lượt xem
18/02/2020 192 Lượt xem
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 4
Tháng 09 : 75
Tháng trước : 197
Năm 2021 : 2.161
Năm trước : 114.660
Tổng số : 117.268